Beta-Glucan: Một thành phần chăm sóc da ít được biết đến với tiềm năng lớn

Tác giả: KAITLYN MCLINTOCK

——————————————————————————————————————————————————

“Tốt hơn axit hyaluronic”, một tuyên bố táo bạo khi nói chuyện với bất kỳ biên tập viên làm đẹp nào nhiều hơn một tại Byrdie. Chúng tôi rất coi trọng axit hyaluronic – và tất cả các chất dưỡng ẩm khác của chúng tôi – một cách nghiêm túc. Vì vậy, khi chúng tôi giới thiệu một thành phần như beta-glucans, vốn là chủ đề của một số tuyên bố có vẻ xa vời, chúng tôi thực hiện nghiên cứu của mình. Và thành thật mà nói, chúng tôi hài lòng với những gì chúng tôi tìm thấy. Nhưng beta-glucans không xuất hiện tự nhiên trong cơ thể con người — vậy tại sao chúng ta cần chúng? Và chính xác thì chúng là gì? Chúng tôi đã nói chuyện với các chuyên gia để có được tin sốt dẻo.

Beta-Glucan là gì?

Theo Engelman, “Beta-glucans, được viết là β-glucans, là polysacarit (nhiều loại đường, tinh bột, cellulose liên kết với nhau) được tìm thấy trong men, vi khuẩn, nấm, rong biển và ngũ cốc như yến mạch.” Vì vậy, bạn có thể ăn chúng trong thực phẩm, hoặc chúng có thể được chiết xuất và bôi lên da của bạn. Có vẻ như tất cả chúng ta đều uống rất nhiều viên thuốc (và còn rất nhiều thứ để theo dõi), vì vậy chúng tôi không trách bạn nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến tác dụng của những viên thuốc sau.

Wong cho biết: “Beta-glucan là một chất giữ ẩm có tác dụng hút nước lên các lớp trên cùng của da. Tài khoản trên Internet từ những người tuyên bố rằng khi được sử dụng tại chỗ, thành phần này đã tăng cường mức độ hydrat hóa và chức năng hàng rào bảo vệ da của chúng rất dễ tìm thấy, thu hút chúng tôi hơn nữa. Một thành phần làm được tất cả những điều đó trong khi làm giảm nếp nhăn, mẩn đỏ và kích ứng dường như quá tốt để trở thành sự thật – hoặc ít nhất là nếu nó được sử dụng trong chăm sóc da thường xuyên hơn.

Lợi ích của Beta-Glucan với da

Beta-Glucan được biết là có khả năng giữ ẩm và làm căng da tốt hơn hoặc tương đương axit hyaluronic và chúng có nhiều chất chống oxy hóa.

Ngăn ngừa tổn thương: Beta Glucan có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào liên quan đến lão hóa hoặc da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.”

Sửa chữa da: Engelman giải thích, “một số nghiên cứu cho thấy nó giúp điều trị viêm da, chàm, lở loét, vết thương và bỏng.” Những khả năng bù đắp này có thể xuất phát từ chức năng của thành phần củng cố hàng rào bảo vệ da

Tăng cường hàng rào bảo vệ da : Các phân tử liên kết với nhau trên bề mặt da để tạo thành một lớp màng mỏng và không thể phát hiện được. Điều này giúp tăng cường rào cản tự nhiên, giúp bảo vệ làn da nhạy cảm bên dưới khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường hàng ngày. Nói cách khác, nếu mẩn đỏ và kích ứng là vấn đề chính trên da của bạn, thì beta-glucan là phương pháp chữa trị mới (có thể) mà bạn nên thử.

Tăng cường khả năng miễn dịch: Hơn nữa, beta-glucans thậm chí còn đi xa đến mức chống lại vi khuẩn xâm lấn có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ da: “Beta-glucans hoạt động bằng cách kích thích các đại thực bào (chúng hoạt động để chống lại mầm bệnh xâm nhập có thể gây nhiễm trùng) và kích thích các tế bào miễn dịch khác tấn công mầm bệnh,” Engelman nói. “Hãy coi chúng như những kẻ cầm đầu. Đối với những người có hàng rào bảo vệ da bị tổn thương như chàm hoặc viêm da, beta-glucan có thể giúp chống lại vi rút và mầm bệnh xâm nhập qua hàng rào bảo vệ da của bạn.” Vì lý do này, chúng đặc biệt phù hợp với những người có làn da khô, thô ráp hoặc nứt nẻ.

Dưỡng ẩm sâu cho da: Theo các chuyên gia, beta-glucans hoạt động như một chất giữ ẩm trong da, có nghĩa là chúng khóa ẩm và ngăn ngừa mất độ ẩm. Đây là điểm thú vị: Giống như retinol, axit hyaluronic là một trong những thành phần chăm sóc da được yêu thích và nổi tiếng nhất trong ngành làm đẹp vì nó được phát hiện là có khả năng giữ nước gấp 1000 lần trọng lượng của nó (1) – do đó giúp da được dưỡng ẩm sâu và nhẹ. Nó chắc chắn có hiệu quả và quan trọng, mặc dù beta-glucans có thể làm công việc tương tự – nếu không muốn nói là tốt hơn, bằng cách làm căng da và khiến da mềm mại hơn.”

Tác dụng chống lão hóa: Cuối cùng, beta-glucans được ca ngợi vì tác dụng chống lão hóa. Đây là một trong những mối quan tâm về chăm sóc da mà thành phần này chủ yếu giải quyết (tất nhiên là cùng với việc dưỡng ẩm). Bởi vì nó là một phân tử đường nên nó có thể liên kết với nhiều thụ thể khác nhau trong cơ thể bạn — và tùy thuộc vào nơi phân tử kết thúc, beta-glucan có những tác dụng khác nhau.

Làm căng da: Một nghiên cứu thậm chí còn nói rằng mặc dù kích thước phân tử tương đối lớn của beta-glucan, nó vẫn thấm sâu vào lớp biểu bì để làm đầy nếp nhăn và nếp nhăn một cách hiệu quả. (2)

Vậy làm sao để sử dụng?

Tin tốt: Nếu làn da của bạn bị tổn thương và cần chăm sóc, bạn có thể thực hiện toàn bộ quy trình với beta-glucans vì chúng không có tác dụng phụ. “”Beta-glucans được chiết xuất từ yến mạch nên có thể được sử dụng làm mặt nạ yến mạch. Nó cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm kem hoặc serum dưỡng ẩm.” Wong cho biết thêm.

Tại Goodndoc, chúng tôi kết hợp sử dụng thành phần Beta-Glucan trong sản phẩm Repair Complex cùng các thành phần thúc đẩy và bổ sung các yếu tố sinh học như Hydrolyzed collagen (Collagen thủy phân), Centella asiatica (chiết xuất rau má) và các thành phần cấp ẩm, phục hồi tối đa (B5, Na hyaluronate, Multi peptide,…)

GoodnDoc Repair Complex

 

 

 

 

Tham khảo:

  1. John HE, Price RD. Perspectives in the selection of hyaluronic acid fillers for facial wrinkles and aging skinPatient Prefer Adherence. 2009;3:225-230. doi:10.2147/ppa.s3183
  2. Pillai R, Redmond M, Roding J. Anti-wrinkle therapy: Significant new findings in the non-invasive cosmetic treatment of skin wrinkles with beta-glucanInt J Cosmet Sci. 2005;27(5):292-292. doi:10.1111/j.1463-1318.2005.00268_3.x

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *