Có thực sự cần Kem chống nắng mỗi ngày?

Sưu tầm và Biên soạn: Lê Nguyễn Trường Giang – Phòng nghiên cứu & phát triển ; GIAO TRADING CO.,LTD 

Câu trả lời là Có

Vào những ngày trời không ấm và mặt trời khuất bóng – bỏ qua kem chống nắng có ổn không? Thế còn vào một ngày nhiều mây hơn, mát mẻ hơn hoặc một ngày mà thời gian bên ngoài của bạn sẽ bị hạn chế thì sao?

Các chuyên gia đã chia sẻ lý do tại sao kem chống nắng luôn cần thiết và làm sáng tỏ những lầm tưởng và câu hỏi phổ biến về việc sử dụng hàng ngày.

Có thực sự cần Kem chống nắng mỗi ngày?

1. Có thực sự cần Kem chống nắng mỗi ngày? Điều đó có quá đáng không?

Thoa kem chống nắng lên những vùng tiếp xúc với ánh nắng hàng ngày là Điều cần thiết.

Jessica Nikki Dietert, một bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận và đào tạo cho biết: “Tia UV của mặt trời rất mạnh và chỉ cần tiếp xúc bên ngoài 15 phút là đủ để gây ra tổn thương và có khả năng gây ung thư da lâu dài”

Dietert cho biết bệnh ung thư do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể tiến triển mạnh và gây tử vong nếu không được điều trị. Nhưng phòng ngừa là liều thuốc tốt nhất.

Dietert nói: “Nên thoa kem chống nắng lên mặt, cổ, ngực, tai, bàn tay và cánh tay hàng ngày để ngăn ngừa tác hại lâu dài của ánh nắng mặt trời.

Erum N. Ilyas, MBE, FAAD, một bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng quản trị của Schweiger Dermatology, đồng ý và khuyên bạn nên thoa SPF mỗi sáng như một phần của quy trình chăm sóc da của bạn.

2. Tìm kem chống nắng phù hợp

Học viện Da liễu Hoa Kỳ – The American Academy of Dermatology (AAD) khuyên bạn nên tìm một loại kem chống nắng:

• Chỉ số chống nắng thấp nhất là 30+
• Quang phổ rộng, bảo vệ khỏi tia UVA và UVB
• Chống nước

kem chống nắng phù hợp

Dietert giải thích rằng có hai loại kem chống nắng chính: hóa học, lọc tia UV và vật lý (dựa trên khoáng chất), ngăn chặn tia UV.

3. Lợi ích của kem chống nắng

Bảo vệ chống lại ung thư da là một lý do thường được trích dẫn để thoa kem chống nắng hàng ngày – và vì lý do chính đáng. Một đánh giá năm 2020 cho thấy kem chống nắng làm giảm nguy cơ ung thư da hắc tố và không hắc tố.

Nhưng đánh giá và bác sĩ da liễu Anna Chacon, MD và Ilyas, chỉ ra những lợi ích khác, bao gồm:

• Trì hoãn các dấu hiệu lão hóa, như nếp nhăn
• Mờ sẹo
• Ngăn chặn sự đổi màu da
• Chống ánh sáng xanh

Lợi ích của kem chống nắng

Một đánh giá năm 2020 đã chỉ ra các nếp nhăn là một dấu hiệu cho thấy việc sử dụng kem chống nắng thường xuyên có thể giúp trì hoãn hình thành những nếp nhăn này.

Chacon, một bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận có trụ sở tại Miami, ủng hộ đánh giá này, cho biết kem chống nắng cũng có thể giúp trì hoãn các dấu hiệu lão hóa và cũng cho biết kem chống nắng giúp làm mờ sẹo.

4. Các khuyến nghị về kem chống nắng có thay đổi nếu bạn có làn da sẫm màu hơn không?

Quan niệm sai lầm rằng người da màu không cần kem chống nắng đang gây hại. Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng tỷ lệ tử vong do ung thư da cao hơn đối với người da màu và tiếp xúc với tia cực tím là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da.

Các tác giả cho rằng việc thiếu giáo dục về nguy cơ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời ở những quần thể này là một lý do.

Các khuyến nghị về kem chống nắng có thay đổi nếu bạn có làn da sẫm màu hơn không?

Dietert đồng ý, khuyên mọi người nên thoa kem chống nắng hàng ngày, bất kể màu da. Dietert nói: “Các tông màu da sáng hơn có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn. Tuy nhiên, khi tiếp xúc đủ với tia cực tím, tất cả các loại da đều có thể bị ung thư da.”

5. Kem chống nắng có thể gây thiếu hụt vitamin D?

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giúp mọi người có được Vitamin D, mà Chacon nói là cần thiết cho sự hình thành xương.

Nhưng cô ấy nói rằng ưu điểm của việc thoa kem chống nắng nhiều hơn nhược điểm. Chacon nói: “Quá nhiều tia UV có thể gây tổn thương da bằng cách đốt cháy da và cuối cùng khiến da mất tính đàn hồi, dẫn đến lão hóa sớm.

Kem chống nắng có thể gây thiếu hụt vitamin D?

Một đánh giá năm 2019 chỉ ra rằng không có đủ dữ liệu để chứng minh cho tuyên bố rằng kem chống nắng khiến một người thiếu Vitamin D. Nếu bạn là người lo lắng về Vitamin D do sự thiếu hụt hiện có, thì có những lựa chọn để bổ sung mà không gây nguy hiểm cho làn da của bạn.

Bạn có thể chọn thuốc bổ sung Vitamin D dạng uống không kê đơn. Bạn cũng có thể tăng lượng tiêu thụ tự nhiên thông qua thực phẩm, như cá hồi và lòng đỏ trứng.

6. Thế còn các sản phẩm trang điểm có SPF thì sao?

Một số sản phẩm trang điểm có SPF, nhưng Chacon cảnh báo rằng nó có khả năng bảo vệ không đủ. Bạn có thể cần thoa một lượng sản phẩm gấp sáu đến bảy lần để có được sự bảo vệ thích hợp, nhiều hơn lượng mà hầu hết mọi người sử dụng Kem chống nắng đúng chuẩn.

các sản phẩm trang điểm có SPF thì sao?

7. Các cách khác để bảo vệ da

SPF rất quan trọng, nhưng các chuyên gia cho rằng tốt nhất bạn nên tiếp cận khả năng chống nắng thông qua các lớp bảo vệ khác nhau.

Dietert đề nghị đội mũ rộng vành và quần áo chống nắng hoặc có UPF từ 50 trở lên. Nhưng một lần nữa, những biện pháp này là một lớp và không phủ nhận sự cần thiết của kem chống nắng.

Dietert nói: “Kem chống nắng vẫn rất quan trọng, ngay cả khi mặc quần áo có UPF, để sàng lọc các tia UV phản chiếu từ các bề mặt như nước hoặc bê tông.

Các cách khác để bảo vệ da

Ngoài việc thoa lại kem chống nắng sau mỗi hai giờ, AAD cũng khuyến nghị:

• Hạn chế giường tắm nắng
• Tìm kiếm bóng mát
• Đặc biệt chú ý từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, khi tia nắng mặt trời mạnh nhất

Tóm lại

Qua bài viết trên có lẻ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Có thực sự cần Kem chống nắng mỗi ngày? Đúng vậy, điều cần thiết là thoa kem chống nắng mỗi ngày.

Các tia nắng mặt trời vẫn có thể gây hại cho da khi trời nhiều mây và nó không phân biệt dựa trên màu da. Nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả việc phơi nắng qua cửa sổ ô tô cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Hãy tìm loại có chỉ số SPF từ 30 trở lên và thoa lại sau mỗi hai giờ nếu bạn đang ở ngoài nắng. Các chuyên gia cho biết kem chống nắng cho những người bị mụn nên tránh các sản phẩm gốc dầu.

Các lớp bảo vệ khác, chẳng hạn như quần áo UPF, cũng có thể chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, nhưng chúng không phủ nhận nhu cầu thoa kem chống nắng mỗi ngày.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm Kem chống nắng tốt nhất cho làn da của bạn, bạn có thể tham khảo sản phẩm của chúng tôi. Sản phẩm của chúng tôi đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất từ bạn.

GoodnDoc Sun Repair

GoodnDoc Sun Repair

GoodnDoc Sun Repair

GoodnDoc Sun Repair

GoodnDoc Sun Daily Perfect Cream

Kem Chống Nắng GoodnDoc Sun Daily Perfect Cream SPF 50+/PA+++

Kem Chống Nắng GoodnDoc Sun Daily Perfect Cream SPF 50+/PA+++

Trải nghiệm sản phẩm tại: GIAO TRADING CO.,LTD

Nguồn tham khảo: Healthline ; Vinmec ; Hellobacsi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *