ĐIỀU TRỊ KHÔNG KÊ ĐƠN VỀ MỤN TRỨNG CÁ (Phần 3)

Tác giả: Emmy M. Graber và Diane Thiboutot

Người dịch và Biên soạn: Nguyễn Thị Ngọc Huyền – Phòng nghiên cứu & phát triển – Công ty TNHH Thương Mại Giao – GIAO TRADING CO.,LTD

Nghiên cứu Tiếng anh

Bài viết trước đã tổng hợp các sản phẩm OTC – CÁC LIỆU PHÁP ĐIỀU TRỊ KHÔNG KÊ ĐƠN (OVER THE COUNTER – OTC) VỀ MỤN TRỨNG CÁ Phần 1Phần 2 như: Syndets, Benzoyl Peroxide, AHA, BHA, PHA, Retinol, lưu huỳnh, Triclosan và triclocarban, pads/khăn dùng 1 lần. Bài viết này sẽ là phần 3, tiếp nối 2 bài trước về các thành phần trị mụn không kê đơn khác.

1. Phương pháp điều trị mụn cơ học

Ngoài các thành phần hóa học điều trị mụn được mô tả ở các bài trước, có một số phương pháp điều trị cơ học OTC, giúp loại bỏ mụn trứng cá. Một số phương pháp điều trị này, chẳng hạn như tẩy tế bào chết và bàn chải làm sạch, mài mòn da vật lý.

Tẩy tế bào chết

Tẩy tế bào chết là tác nhân tại chỗ kết hợp các hạt làm bào mòn da một cách cơ học và làm mỏng lớp sừng. Nói chung, có ba loại tẩy tế bào chết cơ học, trong đó hay sử dụng nhất là các hạt nhôm oxid kết hợp các loại hạt từ thiên nhiên có cấu trúc khá cứng: hạt café, hạt bơ,…. Những hạt này là mài mòn mạnh nhất trên da, một phần vì hình dạng bất thường của chúng. Thứ hai, và nhẹ hơn, tẩy tế bào chết từ các hạt polyetylen mịn, hình tròn. Hạt tẩy tế bào chết nhẹ nhàng nhất là các hạt decahydrate natri tetraborat, khá mềm và hòa tan ngay sau khi apply trên da.

Phương pháp điều trị mụn cơ học

Ngoài tẩy tế bào chết, một phương pháp làm sạch khác để làm mỏng lớp sừng là bàn chải làm sạch.

Phương pháp điều trị mụn cơ học

Miếng dán mụn

Ngoài ra còn có miếng dán mụn trên thị trường “để loại bỏ sự tích tụ làm tắc lỗ chân lông và mụn đầu đen ”. Những miếng dán mụn dùng một lần được áp dụng cho da ướt và để yên 10 phút, trong thời gian đó miếng dán sẽ cứng lại. Hoạt động tác nhân của những miếng dán này là polyquaternium 37, một chất hydrocoloid cation liên kết với thành phần anion của nhân mụn.

Phương pháp điều trị mụn cơ học

2. Tinh dầu – điều trị mụn

Những bệnh nhân đang tìm kiếm phương pháp điều trị không kê đơn về trị mụn trứng cá ít kích ứng có thể tìm đến các loại tinh dầu và vitamin dạng uống.

Hai tinh dầu tại chỗ có thể được sử dụng là tinh dầu tràm trà và hoa cúc. Tinh dầu tràm trà có chứa một số chất kháng khuẩn bao gồm terpinen-4-ol, α-terpineol, và α-pinen. Một nghiên cứu so sánh giữa 5% tinh dầu tràm trà so với 5% benzoyl peroxide cho thấy cả hai chất đều có ý nghĩa – giảm hẳn mụn. Tinh dầu tràm trà có tác dụng chậm hơn nhưng ít gây kích ứng hơn so với benzoyl peroxide.

bộ sản phẩm AC Control Blemish

Bộ sản phẩm điều trị mụn AC CONTROL BLEMISH của hãng GoodnDoc xuất xứ từ Hàn Quốc. Với thành phần chính là tinh dầu Tràm trà kết hợp với chiết xuất rau Diếp cá, kháng khuẩn kháng viêm, giúp gom cồi mụn nhanh và ngăn ngừa mụn quay lại, hỗ trợ trong điều trị mụn. Bộ sản phẩm đầy đủ các bước chăm sóc da cơ bản dành cho da mụn.

Bộ sản phẩm gồm:

  • Xà phòng rửa mặt: AC Care Soap (dành cho da mụn viêm) và Blackhead Soap (dành cho da mụn không viêm)
  • Sữa rửa mặt tạo bọt sẵn dịu nhẹ, làm sạch sâu: AC Control Blemish Foaming Cleanser
  • Nước hoa hồng với BHA 2% giúp làm sạch, tẩy tế bào chết nhẹ nhàng trên da, kháng viêm kháng khuẩn: AC Control Blemish Toner
  • Tinh chất kháng viêm với AHA 2% giúp ngăn ngừa mụn lây lan, sử dụng hằng ngày sau bước toner hoặc trước và sau khi lấy nhân mụn, kết hợp đồng thời với kẽm PCA 0,1% giúp kiểm soát bã nhờn: AC Control Blemish Source
  • Kem chấm mụn với kẽm oxide 5% cùng với niacnamide giúp kiểm soát bã nhờn, gom cồi mụn nhanh trong thời gian ngắn, ngăn ngừa mụn lây lan. Sử dụng chấm lên các nốt mụn đỏ bị viêm hoặc không viêm: AC Control Blemish Spot
  • Kem dưỡng dành cho da mụn với kết cấu Emulsion mỏng nhẹ, dễ thấm, không gây bít tắc lỗ chân lông, giúp tái tạo, phục hồi da sau điều trị mụn. Ngoài các thành phần tinh dầu Tràm trà, ngải cứu, kẽm PCA sản phẩm còn bổ sung thêm dầu squalane, HA và panthenol: AC Control Blemish Emulsion.

Bộ sản phẩm điều trị mụn body

Ngoài ra hãng GoodnDoc còn phát triển một bộ mụn dành cho body, Sản phẩm Xịt mụn lưng AC CONTROL HOUTTUYNIA CORDATA MIST với các thành phần trị mụn từ thiên nhiên: chiết xuất lá Trà, chiết xuất cây Phỉ, chiết xuất Diếp cá, chiết xuất rễ Cam thảo. Dạng xịt giảm mụn, giúp kiểm soát bã nhờn và giảm triệu chứng mụn từ nhẹ đến vừa. XỊT LÊN DA 2 LẦN/ NGÀY – GIẢM TRIỆU CHỨNG MỤN VÙNG NGỰC VÀ LƯNG.

 

 

AC CONTROL HOUTTUYNIA CORDATA MIST 

3. Vitamin dạng đường uống 

Vitamin uống thường dùng để điều trị mụn trứng cá bao gồm kẽm, nicotinamide và vitamin A.

Kẽm

Ở những bệnh nhân bị mụn trứng cá, kẽm ức chế hóa ứng động, có tác dụng kháng khuẩn đối với P. acnes và giảm sản xuất TNF – α.  Kẽm còn ức chế men khử type I 5 – alpha reductase, một loại enzyme tác động đến nội tiết tố trong mụn trứng cá. Cần lưu ý lượng sử dụng hàng ngày của kẽm là 15 mg, bằng một nửa liều lượng thường dùng để điều trị mụn. Tác dụng phụ phổ biến nhất của việc bổ sung kẽm là rối loạn tiêu hóa. Mặc dù kẽm khá là an toàn (thậm chí an toàn trong thai kỳ), nhưng tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng liều cao hơn.

ĐIỀU TRỊ KHÔNG KÊ ĐƠN VỀ MỤN

Nicotinamide

Một loại vitamin uống khác thường được sử dụng để điều trị không kê đơn về mụn trứng cá là nicotinamide (còn được gọi là niacinamide), một loại vitamin nhóm B tan trong nước. Nicotinamide có thể cải thiện mụn trứng cá bằng cách vừa ức chế hóa ứng động tế bào bạch cầu, vừa ức chế sự giải phóng của các enzym lysosomal bởi các tế bào bạch cầu gây tổn thương thành nang. Mặc dù khuyến nghị hàng ngày mức cho phép của nicotinamide là 20 mg, nhưng các nghiên cứu cho thấy tác dụng có lợi của nó đối với mụn trứng cá thường sử dụng liều 750 – 1000 mg/ngày.

Liều an toàn của nicotinamide có thể lên đến 3000 mg/ngày, liều cao hơn nicotinamide có thể ảnh hưởng đến chức năng gan.

Nicotinamide uống có thể kê toa kết hợp với kẽm, đồng và acid folic – hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá.

ĐIỀU TRỊ KHÔNG KÊ ĐƠN VỀ MỤN

Vitamin A

Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo có thể được sử dụng với hàm lượng cao để điều trị mụn trứng cá.

Các nghiên cứu chứng minh rằng những người bị mụn thường có nồng độ vitamin A trong huyết tương thấp.

Đề xuất hàng ngày lượng vitamin A cho phép là 50 000 – 100 000 IU. Viatmin A hiệu quả đối với mụn trứng cá ở mức 300 000 IU/ngày ở nữ và 400 000 – 500 000 IU/ ngày ở nam. Ở những liều cao này, hầu hết bệnh nhân đều gặp tác dụng phụ tương tự như những người đang dùng isotretinoin. (ví dụ: khô da và viêm môi). Vitamin A liều cao cũng có khả năng gây ra tổn thương gan và thận và gây ra pseudotumor cerebri (bệnh giả u não).

ĐIỀU TRỊ KHÔNG KÊ ĐƠN VỀ MỤN

Tài liêu tham khảo

[1] Swenson, K., Graber, E. M., & Thiboutot, D. (2022). Over‐the‐Counter Acne Treatments. Cosmetic Dermatology: Products and Procedures, 587-597.

Trải nghiệm sản phẩm tại: GIAO TRADING CO.,LTD ; Bộ Trị Mụn GoodnDoc AC Control Blemish

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *