Giới Thiệu Về Độ pH Của Da Và Tại Sao Nó Lại Quan Trọng

Người dịch và Biên soạn: Lê Nguyễn Trường Giang – Phòng nghiên cứu & phát triển ; GIAO TRADING CO.,LTD

Da của bạn có xu hướng có độ pH axit tự nhiên tùy thuộc vào các vùng trên cơ thể bạn. Các yếu tố như môi trường và thói quen chăm sóc da của bạn có thể ảnh hưởng đến độ pH của da.

Giới thiệu về độ pH của da và tại sao nó lại quan trọng

1. Một chút về thang đo pH

Thang đo pH nằm trong khoảng từ 1 đến 14, với 7 được coi là “trung tính”. Các số dưới 7 có tính axit, trong khi trên 7 được coi là có tính kiềm hoặc không có tính axit.
Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng độ pH của da khỏe mạnh có tính axit hơn. Với nhiều axit hơn, làn da của bạn có thể chống lại các vi khuẩn có hại và các gốc tự do gây hại có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Tuy nhiên, có thể hơi khó để cân bằng độ pH cho da. Làm thế nào bạn có thể duy trì mức độ axit của da mà không gây hại? Đọc để tìm hiểu thêm.
>> Đọc thêm: Thang đo PH là gì? Công dụng và phương pháp cân bằng pH

2. Da trên thang đo pH

Da trên thang đo pH

Hãy nhớ rằng độ pH trung tính là 7, với bất cứ thứ gì cao hơn có tính kiềm và bất cứ thứ gì thấp hơn có tính axit. Tuy nhiên, da có xu hướng có phạm vi pH rộng, với độ axit nằm trong khoảng từ 4 đến 7.
Một nghiên cứu cũ năm 2006 được công bố trên tờ International Tạp chí Khoa học Mỹ phẩm báo cáo rằng mức độ pH lý tưởng là dưới 5.
Trẻ sơ sinh có độ pH tương đối cao trên da. Khi trẻ lớn hơn, mức độ pH của chúng giảm nhanh chóng. Trẻ sơ sinh trung bình có độ pH trên da khoảng 7 . Điều này được so sánh với độ pH trung bình của da người trưởng thành là 5,7.
Độ pH của da thay đổi tùy thuộc vào khu vực trên cơ thể bạn. Các khu vực ít tiếp xúc hơn, chẳng hạn như mông, nách và vùng sinh dục, tính axit cao hơn. Điều này không giống như mặt, ngực và tay của bạn, những nơi có xu hướng kiềm hơn.
Sự khác biệt như vậy thường là do sự khác biệt về hàng rào axit.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến độ pH của da bao gồm :

• Bã nhờn và độ ẩm của da
• Mồ hôi
• Khu vực của cơ thể
• Di truyền và tuổi tác
• Chất tẩy rửa
• Mỹ phẩm và chất tẩy rửa
• Các sản phẩm kháng khuẩn như xà phòng và gel
• Tình trạng da nhất định

Những yếu tố này có thể dẫn đến độ pH của da bị mất cân bằng. Da có độ pH quá cao có thể khiến bạn nhiều khả năng bị mụn.

3. Cách kiểm tra độ pH của da

Dưới đây là một số cách bạn có thể kiểm tra độ pH của làn da.

3.1. Que thử tại nhà

Nhờ bộ dụng cụ pH tại nhà, bạn có thể tự xác định độ pH cho da của mình. Chúng có dạng dải giấy được dán lên da của bạn và được đo.

Cách kiểm tra độ pH của da

Để có kết quả tốt nhất, hãy mua bộ dụng cụ pH dành cho làn da của bạn. Xét nghiệm nước bọt và nước tiểu có thể đo mức độ pH tổng thể của cơ thể bạn, nhưng những xét nghiệm này sẽ giúp bạn biết rất ít về phép đo độ pH trên bề mặt da của bạn.
Bộ dụng cụ tại nhà có thể không chính xác bằng xét nghiệm từ chuyên gia chăm sóc da.

3.2. Thông qua bác sĩ da liễu

Bác sĩ da liễu cũng có thể cung cấp xét nghiệm pH tại văn phòng của họ. Ngoài ra, họ có thể giúp bạn về mỹ phẩm và các dịch vụ chăm sóc da khác mà bạn quan tâm.

3.3. Quan sát và ước lượng

Có thể biết được mức độ pH trên da của bạn thông qua quan sát cẩn thận.
Làn da khỏe mạnh không có đốm khô có thể được coi là cân bằng. Kích ứng, nổi mụn, mẩn đỏ và khô da đều có thể là dấu hiệu cho thấy độ pH trên da cao nghiêng về tính kiềm hơn.

4. Cách cân bằng độ pH cho da

Dưới đây là một số cách giúp duy trì làn da khỏe mạnh và cân bằng độ pH cho da.
>> Đọc thêm: Độ pH của da và lý do tại sao nó lại quan trọng

4.1. Rửa sạch với chất tẩy rửa nhẹ nhàng

Cho dù nhẹ nhàng với bạn nghĩa là sử dụng sữa rửa mặt có công thức đặc biệt được sản xuất trên thị trường hay làm sạch da bằng các sản phẩm tự làm từ thiên nhiên hoặc thực vật, hãy nhớ rằng nước cũng ảnh hưởng đến da của bạn, ngay cả khi chỉ trong giây lát.

Cách cân bằng độ pH cho da

Các chất tẩy rửa có tính axit hơn có thể giúp chống lại mụn trứng cá, mụn có thể hết khi độ pH của bạn xuống dưới 6. Các thành phần chăm sóc da có tính axit hơn cũng có thể giúp duy trì làn da khỏe mạnh trong các tình trạng như bệnh chàm và bệnh vẩy nến .
Hãy tìm những sản phẩm có độ pH4 hoặc thấp hơn để giúp duy trì hàng rào bảo vệ da của bạn. Không phải tất cả các sản phẩm đều liệt kê độ pH, nhưng một số thì có.

4.2. Sử dụng toner cho da

Theo Paula’s Choice , nước hoa hồng dưỡng da thường có độ pH từ 5 đến 7, có thể giúp trung hòa lượng kiềm còn lại ảnh hưởng xấu đến mức độ pH tối ưu trên da của bạn.

Cách cân bằng độ pH cho da

Toner không được khuyến khích ở những người mắc một số bệnh về da, chẳng hạn như bệnh hồng ban . Nói chuyện với chuyên gia chăm sóc da của bạn trước khi sử dụng toner nếu bạn có tình trạng da.
>> Đọc thêm: Hướng dẫn cách sử dụng toner ‘đúng chuẩn’ cho từng loại da sạch mịn

4.3. Dưỡng ẩm

Theo dõi với một loại kem dưỡng ẩm. Bạn có thể chọn từ các loại dầu dưỡng ẩm, kem dưỡng da, gel và kem đặc. Bạn thậm chí có thể muốn điều chỉnh kem dưỡng ẩm của mình cho phù hợp với mùa .
Một nghiên cứu 2018 phát hiện ra rằng một số chất làm mềm dựa trên xăng dầu có thể giúp bảo vệ và duy trì độ pH lý tưởng cho da.

4.4. Tẩy tế bào chết

Đối với một số người, tẩy tế bào chết cho da thường xuyên mỗi tuần một lần bằng các sản phẩm tẩy da chết nhẹ nhàng có thể tốt cho quy trình chăm sóc da nói chung của bạn. Loại tẩy da chết và tần suất khác nhau tùy thuộc vào loại da và nhu cầu của bạn.

Cách cân bằng độ pH cho da

Duy trì làn da khỏe mạnh cũng có thể được hỗ trợ bằng các axit được sử dụng trong lột da bằng hóa chất và siêu mài mòn da . Trao đổi với chuyên gia chăm sóc da về các lựa chọn này để xem liệu các quy trình này có thể giúp làm đều màu da của bạn hay không.
Hỏi chuyên gia chăm sóc da của bạn loại tẩy da chết nào, nếu có, là một lựa chọn tốt cho làn da của bạn.
>> Có thể bạn quan tâm: 10 Cách Tẩy Tế Bào Chết Da Mặt Tại Nhà

Điểm mấu chốt

Độ pH của da chỉ là một trong những khía cạnh của sức khỏe tổng thể của da. Chăm sóc làn da của bạn bằng sữa rửa mặt và kem dưỡng ẩm dành cho loại da của bạn sẽ giúp đạt được sự cân bằng hợp lý của lượng dầu mà làn da của bạn cần để duy trì trạng thái khỏe mạnh nhất.
Kem chống nắng hàng ngày cũng là thứ bắt buộc phải có để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím (UV) và các hạt khác.
Bất kỳ mối quan tâm chăm sóc da cụ thể nào, chẳng hạn như mụn trứng cá hoặc viêm da, nên được giải quyết với bác sĩ da liễu. Chúng có thể giúp giải quyết mọi vấn đề cơ bản về da và giúp bạn giữ cho làn da khỏe mạnh.

Nếu bạn quan tâm hãy tìm hiểu và cân bằng độ pH cho làn da của bạn bằng những sản phẩm của GoodnDoc – thương hiệu mỹ phẩm đến từ Hàn Quốc
GoodnDoc Purifying pH 5.5 Toner 

GoodnDoc Purifying pH 5.5 Toner

GoodnDoc Purifying pH 5.5 Toner

Goodndoc Three Out Clear Toner

 

 

Goodndoc Three Out Clear Toner
Goodndoc Three Out Clear Toner

Trãi nghiệm sản phẩm tại: GIAO TRADING CO.,LTD

Nguồn tham khảo: Healthline ; Vinmec ; Hellobacsi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *