ỨNG DỤNG KẾT HỢP HYALURONIC ACID VỚI CÁC THÀNH PHẦN KHÁC

Tác giả: Anca Maria Juncan, Dana Georgiana Moisă, Antonello Santini, Claudiu Morgovan, Luca-Liviu Rus, Andreea Loredana Vonica-Tincu và Felicia Loghin.
Người dịch và biên soạn Nguyễn Thị Ngọc Huyền – Phòng nghiên cứu & phát triển ; GIAO TRADING CO.,LTD
Link bài viết: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8347214/

Ứng dụng kết hợp Hyaluronic Acid với các thành phần khác

Hyaluronic acid (HA) là là một glycosaminoglycan không phân nhánh cấu tạo bởi của D-glucuronic acid và N-acetyl-D-glucosamine qua liên kết β – (1 → 4) glycosid và β – (1 → 3) glycosid. Cấu trúc của HA thể hiện khả năng giữ nước gấp 1000 lần trọng lượng của nó. Do đó, HA là một thành phần dưỡng ẩm đặc biệt, là một trong những thành phần hiệu quả và an toàn nhất được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm.

Bởi vì những tác dụng sinh học khác nhau của HA mà nhu cầu sử dụng của sản phẩm chứa HA ngày càng tăng, đặc biệt là ở các khu vực Châu Âu và Châu Á []

ỨNG DỤNG KẾT HỢP HYALURONIC ACID VỚI CÁC THÀNH PHẦN KHÁC

Hiện nay, có nhiều các sản phẩm kết hợp Hyaluronic Acid với các thành phần khác như chiết xuất thực vật, vitamin, probiotics, acid amin, peptide, protein, v.v. . Bài viết này sẽ thảo luận về hiệu quả của việc ứng dụng kết hợp Hyaluronic Acid với các thành phần khác thông qua các bằng chứng thử nghiệm invivo và invitro.

>> Đọc thêm: Hướng dẫn cách kết hợp BHA và HA (Hyaluronic Acid) trong dưỡng da

1. Ứng dụng kết hợp Hyaluronic Acid với các thành phần khác có hoạt tính từ chiết xuất thực vật

Các chất chiết xuất thực vật khác nhau được kết hợp trong mỹ phẩm có thể cho các tác dụng bổ sung khác nhau như chất chống oxy hóa, chống viêm, tăng cường khả năng hydrat hóa trên da, làm trắng da hoặc bảo vệ da khỏi tia bức xạ.

Các chiết xuất thực vật chủ yếu được coi là an toàn trong mỹ phẩm, nhưng vẫn sẽ có một số tác dụng phụ nhỏ, ví dụ: kích thích, nhạy cảm, phản ứng tiếp xúc dị ứng đã được báo cáo.
Một số nghiên cứu về thành phần, công dụng và tác dụng phụ (nếu có) khi ứng dụng kết hợp Hyaluronic Acid với các thành phần khác chiết xuất thực vật hay gặp trong mỹ phẩm bài viết này tổng hợp như sau:

>> Có thể bạn quan tâm: Hyaluronic Acid kết hợp với gì để tăng hiệu quả làm đẹp da?

Chiết xuất từ Lô hội (Aloe sp.):

Thường được sử dụng thường xuyên trong mỹ phẩm. Thành phần chính chủ yếu của Lô hội là antraquinon, polysaccharid, hợp chất phenolic, các acid hữu cơ. Năm 2016, nhóm nghiên cứu của Xiaoqing Guo và các cộng sự đã chứng minh hiệu quả kết hợp chiết xuất Lô hội với HA trong kháng khuẩn, tăng khả năng chống oxy hóa, chống viêm, làm dịu da, giảm trình trạng bỏng rát, giữ nước giúp cải thiện độ ẩm của da ở lớp sừng. Tuy nhiên, đã có báo cáo về tác dụng phụ của việc kết hợp này có thể làm da bắt nắng hơn, dị ứng, viêm da tiếp xúc [] .

Ứng dụng kết hợp HA với thành phần có hoạt tính từ chiết xuất thực vật

Chiết xuất từ hoa cây Trà (Camelia sp.):

Chứa nhiều polyphenol và catechin. Theo nghiên cứu của Jadoon và các cộng sự (2015), việc kết hợp chiết xuất hoa cây Trà với HA tăng khả năng chống oxy hóa, giảm sản xuất bã nhờn, tăng khả năng hydrat hóa trên da làm mềm mịn da, bảo vệ chống tác động của ánh sáng mặt trời [] . Việc kết hợp này ít thấy tác dụng phụ nhưng đã có báo cáo về trường hợp dị ứng [] .

Ứng dụng kết hợp HA với thành phần có hoạt tính từ chiết xuất thực vật

Chiết xuất rau má (Centella asiatica):

Được biết đến là thành phần tuyệt vời trong mỹ phẩm với rất nhiều tác dụng có lợi, đặc biệt là trên da bởi chiết xuất rau má chứa rất nhiều thành phần có hoạt tính như: saponin, flavonoid (quercetin, kaempferol, apigenil, naringenin, acid phenolic (acid chlorogenic), triterpenic steroid, acid amin, các loại đường. Kết hợp chiết xuất rau má với HA được được chứng minh tăng khả năng chống oxy hóa, chống viêm, chống lão hóa, kích thích tăng sinh nguyên bào sợi làm tăng tổng hợp collagen cải thiện quá trình hydrat hóa ở lớp sừng và cải thiện hàng rào bảo vệ da. Tuy nhiên đã có trường hợp dị ứng tại vị trí thoa, nổi mụn, ngứa khi thoa tại chỗ nên cần chú ý thử trước vùng nhỏ ở tay trước khi thoa lên mặt [] , [] .

Ứng dụng kết hợp HA với thành phần có hoạt tính từ chiết xuất thực vật

Chiết xuất từ họ Cam chanh (Citrus sp.):

Thường được nhắc đến nhiều là thực vật chứa nhiều chất chống oxy hóa, thành phần chủ yếu là tinh dầu (limonene, linalool, linalyl acetate, terpineol, terpinene, terpinolene, ocimene, pinene,…), polyphenol. Việc kết hợp này giúp tăng khả năng chống oxy hóa, chống viêm thường được sử dụng trong điều trị mụn đặc biệt là mụn trứng cá. Khi sử dụng có thể nổi mẫn đỏ, kích ứng đối với một số da quá nhạy cảm [] .

Ứng dụng kết hợp HA với thành phần có hoạt tính từ chiết xuất thực vật

2. Những thành phần có hoạt tính khác hay dùng trong mỹ phẩm kết hợp với HA

Bên cạnh chiết xuất thực vật, hiện nay, nhiều mỹ phẩm trên thị trường có chứa HA kết hợp các loại hoạt chất khác nhau, ví dụ: probiotic, acid amin, peptide, protein, vitamin, sacarid,.. hoặc các hợp chất hoạt động khác như: allantoin, acid lactic, lecithin, urê. Các thành phần được báo cáo giúp tăng tác dụng của HA khi sử dụng kết hợp. Chẳng hạn như dưỡng ẩm, chống lão hóa, chống oxy hóa, tẩy da chết, làm sáng da, v.v … Những hoạt chất này được coi là an toàn khi được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm và thể hiện khả năng tương thích tốt với da.

Một số nghiên cứu về thành phần, công dụng và tác dụng phụ (nếu có) kết hợp HA với một số thành phần khác hay gặp trong mỹ phẩm bài viết này tổng hợp như sau:

Hiện nay trong ngành làm đẹp, probiotic được xem là xu hướng mới trong ngăn ngừa, điều trị các bệnh lý về da. Các chế phẩm có chứa probitic dạng bôi thoa ngày nay đang trở nên phổ biến do có vô số tác dụng sinh lý trên da mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Chất ly giải của vi khuẩn Bifidus và Lactobaccilus thường được sử dụng kết hợp với HA. Chất ly giải của vi khuẩn Bifidus giúp đẩy nhanh quá trình bong da sinh học, thay da mới; giảm các dấu hiệu của viêm da dị ứng, giảm các phản ứng trên da và cung cấp độ ẩm cho làn da. Chất ly giải của vi khuẩn Lactobaccilus giúp kích thích tái tạo làn da mới và giảm phản ứng quá mức trên da [] .

Một số thành phần khác hay dùng trong mỹ phẩm như: acid amin, peptid và protein cũng thường được kết hợp chung với HA vì chúng hoạt động như các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên có sẵn trên da có khả năng liên kết các phân tử nước. Đồng thời, kích thích tổng hợp collagen và elastin trong da, cải thiện tác dụng chống lão hóa, tăng quá trình hydrat hóa trên da giúp giảm nếp nhăn và cải thiện hàng rào bảo vệ da. Cả ba thành phần đều đã chứng minh là an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm [] .

Lactic acid

Là một chất hay dùng trong mỹ phẩm để dưỡng ẩm và điểu chỉnh pH da về mức độ phù hợp. Kết hợp với HA nhận thấy tăng hoạt tính kháng khuẩn, tác dụng làm sáng da, cảm thiện độ ẩm cho da mà ít thấy phản ứng quá mức nào trên da vì khả năng tương thích trên da tốt [] . Ngoài ra, kết hợp lactic acid với HA phù hợp trong các sản phẩm peel giúp tẩy tế bào chết trên da dịu nhẹ, hỗ trợ trong điều trị mụn và nám da [] .

Những thành phần có hoạt tính khác hay dùng trong mỹ phẩm kết hợp với HA

Retinoids

Là thuật ngữ chỉ vitamin A và dẫn xuất của vitamin A – được biết đến trong trẻ hóa làn da. Các sản phẩm kết hợp retinoids với HA khá nhiều trên thị trường, được chứng minh hiệu quả trong điều trị nám da, dày sừng, chống oxy hóa mạnh và đặc biệt chống lão hóa, làm đầy các nếp nhăn nhỏ, tăng độ đàn hồi cho làn da giúp da trẻ hóa. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp kích ứng khi dùng vitamin A, nổi ban đỏ hoặc bỏng rát do đó khi dùng phải dùng vừa phải, thử trước với vùng da nhỏ và dùng cách ngày [] .

>> Có thể bạn quan tâm: Có nên kết hợp retinol và hyaluronic acid trong chăm sóc da?

Niacinamide

Là một thành phần được xem là an toàn khi dùng trong mỹ phẩm. Niacinamide kết hợp với HA được chứng minh hiệu quả như một kháng sinh tự nhiên của cơ thể, có khả năng kháng khuẩn, tăng phản ứng vận mạch giúp nuôi dưỡng da từ sâu bên trong và bảo vệ da dưới tác động của tia UV, có khả năng làm sáng da tùy thuộc vào nồng độ của Niacinmide sử dụng.

Draelos và các cộng sự vào năm 2005 đã chứng minh sử dụng niacinamide 2% giúp tăng hàng rào bảo vệ da kể cả bệnh nhân mắc bệnh phát hồng ban rosacea [] ; đồng thời, năm 2006 đã chứng minh cũng nồng độ đó cũng giúp giảm tiết bã nhờn trên mặt [] . Nhóm nghiên cứu của Shalita và các cộng sự năm 1995, thực hiện thử nghiệm lâm sàng diện rộng và đã chứng minh rằng có thể xem sản phẩm mỹ phẩm chứa niacinamide 4% như là kháng sinh clindamycin 1% [] . Các đề tài nghiên cứu ở Châu Á cũng đã chứng minh được hiệu quả làm sáng da khi sử dụng 2 lần/ngày trong 8 tuần khi sử dụng Niacinamide 5% [] ,[] .

Một thành phần khác cũng được biết đến nhiều trong giới làm đẹp về khả năng phục hồi da là panthenol. Các sản phẩm kết hợp panthenol với HA trên thị trường hiện nay có khá nhiều. Việc kết hợp HA với panthenol giúp tăng khả năng hydrat hóa trên da, làm mềm da và tăng tốc độ tái tạo da. Vẫn có một số trường hợp ghi nhận dị ứng khi sử dụng các chế phẩm phối hợp này [] .

Hyaluronic acid (HA)

Là hợp chất có nguồn gốc tự nhiên, là chất nội sinh được sản sinh từ bên trong cơ thể – đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, bên cạnh đó nó làm giảm và ngăn chặn quá trình lão hóa, dưỡng ẩm cho da. Tuy nhiên, lượng HA sẽ bị suy giảm theo độ tuổi nên việc bổ sung từ bên ngoài là điều cần thiết. Để nâng cao hiệu quả của HA và khắc phục các vấn đề trên da, việc kết hợp HA với các thành phần khác đem lại hiệu quả sử dụng, đặc biệt đối với các sản phẩm chứa HA trọng lượng phân tử thấp.

Những thành phần có hoạt tính khác hay dùng trong mỹ phẩm kết hợp với HA

Ure

Là một trong những yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên (NMF) có sẵn trên da. Do đó, việc bổ sung ure trong mỹ phẩm thường an toàn vì có khả năng tương thích với da. Kết hợp ure với HA tăng hiệu quả dưỡng ẩm, làm mềm mịn da do phục hồi da, tăng hiệu quả bong tróc da ở lớp sừng do ure hòa tan những chất trong gian bào của lớp sừng [] .

Mỹ phẩm kết hợp HA cùng với các dưỡng chất khác nhau như: chiết xuất thực vật, acid amin, peptid, protein, probiotic, niacinamide, panthenol,…. Mặc dù các dưỡng chất bổ sung này có thể gây ra một số tác dụng phụ nhỏ, nhưng chúng có thể giúp duy trì và bổ sung các tác dụng có lợi của sản phẩm mỹ phẩm có chứa HA.

Hiện nay, Hyaluronic acid là thành phần có trong khá nhiều mỹ phẩm. Một số sản phẩm của hãng Biotime có chứa HA:

BIOMATRIX GLYCOLIC PEEL

Là một loại lột tẩy cổ điển gốc nước. Một trong những thành phần quan trọng nhất của nó là Glycolic Acid 30%, có trọng lượng phân tử nhỏ, do đó nó dễ dàng thâm nhập vào hàng rào biểu bì của da. Glycolic lột có tác dụng kích thích, tẩy tế bào chết, chống oxy hóa và loại bỏ tế bào da chết, trong khi hyaluronic acid dưỡng ẩm và nuôi dưỡng da từ bên trong.
BIOMATRIX GLYCOLIC PEEL

Gel rửa mặt Pre-Peel Biomatrix Cleansing Gel

Tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Làm mềm tế bào chết trên da. Độ pH 3,5

 • Sự kết hợp của các chất hoạt động làm mềm bề mặt hiệu suất cao, axit polyhydroxy và AHA trong thành phần của gel.
 • Cung cấp tẩy da chết và làm sáng da.
 • Thích ứng da trước khi peel.
 • Điều chỉnh độ pH của da.
 • Giảm độ dày của lớp sừng và làm dịu da, giúp axit xâm nhập đồng đều hơn và giảm thiểu bong tróc sau khi peel. Như vậy giúp quy trình peel diễn ra thành công và hiệu quả.
 • Kích hoạt khả năng miễn dịch của da và khả năng tái tạo.

Gel rửa mặt Pre-Peel Biomatrix Cleansing Gel

LAMELLAR CREAM LIPID REPAIR

Bổ sung lipid cho da, giúp củng cố hàng rào lipid của lớp biểu bì. Tăng khả năng chống chọi với căng thẳng của da. Ngăn ngừa lão hóa sớm. Cung cấp độ ẩm, độ mềm mịn và độ đàn hồi cho da.

 • Nhũ tương dạng phân cực có cấu trúc tương tự như lớp lipid của da, góp phần phục hồi nhanh hơn và hiệu quả hơn;
 • Phục hồi và cải thiện hàng rào chức năng của da;
 • Kết cấu kem nhẹ dễ chịu. Thích hợp để chăm sóc hàng ngày cho mọi loại da;
 • Hấp thụ nhanh chóng và để lại cảm giác dễ chịu trên da.

Lamellar cream lipid repair

BIOMATRIX POST PEEL CREAM

Kem dưỡng ẩm, làm dịu da và khả năng phục hồi da và che chắn vùng da nhạy cảm trong quá trình peel

 • 2 thành phần Bisabolol và Panthenol làm giảm cảm giác ngứa, làm dịu và chữa lành.
 • Kem giữ ẩm mạnh mẽ và tái tạo da do có hàm lượng axit hyaluronic và Glycerin trọng lượng phân tử thấp.
 • Giúp thoải mái trong giai đoạn đầu sau bong tróc (bong tróc) và giảm cảm giác căng da.
 • Bảo vệ da khỏi mất nước, tăng cường chức năng của hàng rào bảo vệ tự nhiên của da.

 

POST PEEL CREAM

Trãi nghiệm tất cả sản phẩm tại: GIAO TRADING CO.,LTD

Tài liệu tham khảo:

 1. Global Hyaluronic Acid Products Market Size, Share, Trends and Growth Analysis Report—Segmented By Product Type, Application and Region—Industry Forecast (2020 to 2025). Available online: https://www.marketdataforecast.com/marketreports/hyaluronic-acid-products-market (accessed on 15 April 2020)

 2. Guo, X., & Mei, N. (2016). Aloe vera: A review of toxicity and adverse clinical effects. Journal of Environmental Science and Health, Part C34(2), 77-96.
 3. Jadoon, S., Karim, S., Asad, M. H. H. B., Akram, M. R., Kalsoom Khan, A., Malik, A., … & Murtaza, G. (2015). Anti-aging potential of phytoextract loaded-pharmaceutical creams for human skin cell longetivity. Oxidative medicine and cellular longevity2015.
 4. Cizauskaite, U.; Bernatoniene, J. Innovative Natural ingredients-Based Multiple Emulsions: The Effect on Human Skin Moisture, Sebum Content, Pore Size and Pigmentation. Molecules 2018, 23, 1428. [CrossRef] [PubMed

 5. Ratz-Łyko, A.; Arct, J.; Pytkowska, K. Moisturizing and Antiinflammatory Properties of Cosmetic Formulations Containing Centella asiatica Extract. Indian J. Pharm. Sci. 2016, 78, 27–33

 6. Bylka, W.; Znajdek-awize´n, P.; Studzi´nska-sroka, E.; Brzezi´nska, M. ˙ Centella asiatica in cosmetology. Adv. Dermatology Allergol. 2013, 1, 46–49

 7. Dosoky, N.S.; Setzer, W.N. Biological Activities and Safety of Citrus spp. Essential Oils. Int. J. Mol. Sci. 2018, 19, 1966

 8. Mottin, V.H.M.; Suyenaga, E.S. An approach on the potential use of probiotics in the treatment of skin conditions: Acne andatopic dermatitis. Int. J. Dermatol. 2018, 57, 1425–1432

 9. Ahsan, H. Immunopharmacology and immunopathology of peptides and proteins in personal products. J. Immunoass. Immunochem. 2019, 40, 439–447.

 10. Scherdin, U.; Presto, S.; Rippke, F.; Nielsen, J.; Strassner, M.; Imadojemun, A.; Gärtner, E.; Herpens, A.; Korting, H.C.; Bielfeldt, S. In vivo assessment of the efficacy of an innovative face care system in subjects with mild acne vulgaris. Int. J. Cosmet. Sci. 2004, 26, 221–229

 11. Singh, R.; Goyal, S.; Ahmed, Q.R.; Gupta, N.; Singh, S. Effect of 82 % Lactic Acid in Treatment of Melasma. Int. Sch. Res. Not. 2014, 1–7.

 12. Mukherjee, S.; Date, A.; Patravale, V.; Korting, H.C.; Roeder, A.; Weindl, G. Retinoids in the treatment of skin aging: An overview of clinical efficacy and safety. Clin. Interv. Aging 2006, 1, 327–348.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *